Với lượng vitamin C trong ngưỡng an toàn theo khuyến cáo thì phụ nữ mang bầu hoàn toàn có thể bổ sung thông qua chế độ ăn. Còn nếu có ý định dùng C sủi hay viên uống vitamin C bổ sung thì nên ưu tiên viên uống có hàm lượng thấp, uống vào buổi sáng để tránh mất ngủ. (Lưu ý: bà bầu bị cao huyết áp không dùng C sủi và viên uống).

Một số loại thực phẩm tự nhiên rất giàu vitamin C mẹ bầu có thể kết hợp trong khẩu phần ăn hàng ngày là:

  • Cam, chanh: luôn được xem là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào nhất. Trong 100 gram cam chứa khoảng 54mg vitamin này. Ước tính trong 1 quả cam có 70mg vitamin C, chanh là 77mg;
  • Đu đủ: mỗi 100g đu đủ chứa 62mg vitamin C. Dùng 1 ly đu đủ giúp giảm viêm, cải thiện trí nhớ, chống oxy hóa hiệu quả;
  • Dâu tây: mỗi 100g dâu tây chứa khoảng 59mg vitamin C. Dùng nửa cốc dâu tây đã cung cấp cho bà bầu 89mg vitamin C;
  • Bông cải xanh: mỗi 100g chứa 89mg vitamin C, hỗ trợ giảm viêm, giảm stress, tăng chức năng miễn dịch;
  • Ớt vàng ngọt: chứa lượng vitamin C dồi dào, 183mg/ 100g ớt vàng. Bên cạnh đó ớt vàng ngọt cũng giúp ngừa nguy cơ đục thủy tinh thể;
  • Mùi tây: mỗi 100g mùi tây chứa khoảng 133mg vitamin C. Kết hợp mùi tây trong bữa ăn giúp tăng khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể;

Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm khác chứa nhiều vitamin C mà mẹ bầu nên thêm vào chế độ ăn là hoa quả, trái cây họ cam quýt; rau củ như cà chua, củ cải đường, khoai tây tươi, cũng là những nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào. Tuy nhiên, có một lưu ý là hàm lượng vitamin C trong thực phẩm dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, ánh sáng nên cần chế biến, sử dụng đúng cách để hấp thu được lượng dưỡng chất tối đa.

Trần Thị Bích Nga

Với mong muốn cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng các sản phẩm và dịch vụ công nghệ, cập nhật những tin tức mới nhất về các sự kiện, sản phẩm và dịch vụ công nghệ đến với người tiêu dùng, tôi đã tạo nên website sao.edu.vn. Mọi người hãy theo dõi website để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé.